Khác với cách thức tạo ra hương vị nước mắm có độ thơm ngon tuyệt hảo của các vùng khác như Phú Yên, Phan Thiết, Phú Quốc, … để làm ra thứ nước mắm Cà Ná ngon, thơm, vừa vị phải được làm theo một công thức bài bản, tỉ mỉ, kèm theo đó là những kinh nghiệm lâu năm của người làm nước mắm trong vùng.

Để tạo ra nước mắm cá cơm truyền thống Cà Ná thơm ngon trước hết phải có nguyên liệu ngon. Phải nắm bắt được cách thức chế biến, từ chọn cá, trộn với muối, định hàm lượng ủ trong thùng, …

CHỌN NGUYÊN LIỆU CÁ CƠM & MUỐI

Cá cơm được chọn làm mắm phải là cá cơm tươi, to được đánh bắt từ các tàu thuyền chuyên nghề lưới pha, lưới mùng, lưới dũ (các nghề đánh bắt cá cơm truyền thống của cư dân vùng biển Cà Ná Ninh Thuận). Tàu vừa chở cá cập bến là phải chọn và sử dụng ngày. Không để quá lâu, và làm tươi bởi các thực phẩm hóa chất hoặc nước đá.

Cá cơm vùng biển Cà Ná
Cá cơm vùng biển Cà Ná

Muối làm nước mắm phải là muối tinh, được làm ngay tại vùng xã Cà Ná. Muối làm cá là đã được thủ hoặc và để ít nhất một năm rưỡi. Tuyệt đối không sử dụng muối vừa lấy lên từ đìa. Như vậy mới tạo ra được nước mắm truyền thống Cà Ná thơm ngon.

TRỘN MUỐI & CÁ

Sau khi đã có đủ nguyên liệu, muối và cá sẽ được trộn theo tỉ lệ 3 cá : 1 muối. Đây là tỉ lệ trộn cơ bản, tuy nhiên, Ninh Thuận nói chung và vùng Cà Ná nói riêng có khí hậu đặc trưng, nên muối theo từng múa có độ mặn khác nhau, do vậy, cần điều chỉnh lượng muối sao cho thích hợp với số lượng cá trước khi đem vào ủ.

Ủ CHƯỢP TRUYỀN THỐNG

Quá trình làm mắm quan trọng nhất là lúc đem đi ủ. Để cho ra nước mắm cá cơm truyền thống Cà Ná ngon nhất thì phải ủ từ 12 – 24 tháng. Trong khoảng thời gian này, phải có sự điều chỉnh về độ mặn, độ lạc của muối, lượng nước trong mắm để mắm khi ra thùng có độ đạm theo ý muốn.

Ủ chượp trong thùng gỗ
Ủ chượp trong thùng gỗ

Có một điều đặc biệt trong quá trình làm mắm của người dân vùng Cà Ná là khi ủ mắm được trong khoảng 8 tháng, muối và cá đã phân hủy và bắt đầu cho ra nước thì phải dùng màn nứa và đá ép cá để cho ra nhiều nước hơn. Khoảng thời gian ép cá như thế này kéo dài trong vòng 5 tháng.

Cũng trong thời gian ủ, nếu như hàm lượng nước mắm trong thùng, lượng nước tiết ra từ cá và mắm không đủ sẽ được hòa thêm nước mắm long vào. Mắm long này được muối từ nhiều loai cá (dân biển gọi là cá giặc, như cá tác, các nục, … nhưng phải là cỡ nhỏ, khoảng to bằng ngón tay cái), cũng được muối như mắm cá cơm. Việc hòa thêm mắm long vào như thế này sẽ giúp nước mắm truyền thống Cà Ná đậm đà hơn.

Nước mắm Cà Ná thơm ngon
Nước mắm Cà Ná thơm ngon

THU THÀNH PHẦM & KIỂM NGHIỆM

Mắm sau khi đủ ngày, sẽ được chiếc lọc ra một bể, lu hoặc thùng. Sau đó sẽ được kiểm nghiệm về độ mặn, độ đạm, độ trong và hương thơm của mắm. Nếu mắm đạt đủ điều kiện về độ mặn vừa phải, đậm đà, độ đạm đạt từ 32 đến 35 độ thì chính hiệu là nước mắm ngon thương hiệu Cà Ná nói chung và nước mắm Bé Bầu nói riêng.

PHÂN PHỐI NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG CÀ NÁ

Nước mắm truyền thống Cà Ná với thương hiệu Bé Bầu được phân phối tại TP. HCM và các tỉnh phía Nam. Quý khách có nhu cầu sử dụng hoặc muốn làm đại lý nước mắm Bé Bầu hãy liên hệ ngay. Chúng tôi sẽ nhanh chóng phục vụ quý khách.

PHÂN PHỐI NƯỚC MẮM BÉ BẦU

HOTLINE: 0777 808012

5/5 (1 Review)