Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon

Nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọt là loại nước chấm thần thánh được dùng chung với nhiều món ăn khác nhau như: bánh cuốn, cơm tấm, bánh xèo, bánh hỏi,… Quyết định phần lớn hương vị của món ăn, vì thế để pha ra được một chén nước mắm chua ngọt ngon nhìn tưởng dễ nhưng lại không dễ chút nào.

Để có được một chén nước mắm ngon, người pha phải biết cách pha làm sao cho đúng tỷ lệ để nước mắm thành phẩm có vị mặn vừa phải xen lẫn vào đó là vị chua nhẹ và ngọt thanh giúp kích thích vị giác người dùng. Cùng chúng tôi tham khảo qua các cách làm nước mắm ngon chuẩn vị như ở tiệm làm nhé!

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm, bánh ướt

Nguyên liệu

  • Nước mắm nguyên chất: 2 muỗng canh
  • Nước cốt chanh: 1 trái
  • Nước ấm: 1 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 3 muỗng canh
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn: tùy thích
Nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm
Nước mắm chua ngọt ăn cơm tấm

Tỷ lệ pha nước mắm chua ngọt ngon chuẩn vị

  • Bước 1: Cho lần lượt ớt, tỏi băm và đường vào bát nhỏ trộn đều, tiếp đến cho phần nước cốt chanh đã chuẩn bị từ trước vào khuấy đều. Lưu ý, nước cốt chanh khi vắt bạn nhớ cho thêm phần tép chanh vào nhé.
  • Bước 2: Cho 1 muỗng canh nước ấm vào chén, tiếp tục khuấy đều cho đường tan và hỗn hợp bắt đầu sệt lại là được. Cuối cùng là cho 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều lần nữa là hoàn thành.

Với cách làm này sẽ giúp giữ cho phần tỏi và ớt băm luôn nổi trên mặt nước mắm dù bạn có để từ 9-10 tiếng. Bên cạnh đó, để chén nước mắm có được hương vị đậm đà nhất bạn nên dùng những loại nước mắm nguyên chất có độ đạm cao từ 35 độ.

Cách pha nước mắm chua ngọt sệt chấm thịt luộc

Nguyên liệu

  • Nước mắm ngon: 5 muỗng
  • Đường cát: 4 muỗng
  • Nước sôi để nguội: 6 muỗng
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng
  • Ớt, tỏi giã nhuyễn: tùy thích

 

Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc
Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc

Công thức pha theo đúng tỷ lệ

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị một cái bát vừa, tiếp đến cho hết phần tỏi, ớt giã nhuyễn và 4 muỗng đường, trộn đều.
  • Bước 2: Tiếp đến bạn cho từ từ 6 muỗng nước sôi để nguội vào khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn cho 5 muỗng nước mắm nguyên chất và 1 muỗng nước cốt chanh vào khuấy đều. Lưu ý, nếu không có nước cốt chanh bạn có thể thay thế bằng giấm ăn với cùng tỷ lệ.

Với những bước đơn giản như vậy là bạn đã có thể có ngay được 1 chén nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc thơm ngon chuẩn vị. Hãy nhớ chỉ cần pha theo đúng tỷ lệ trên là được. Bên cạnh đó, để ớt và tỏi ngon hơn bạn nên giã nhuyễn thay vì say

Cách nấu nước mắm chua ngọt truyền thống ít ai biết

Nguyên liệu

  • Nước mắm nguyên chất: 1 muỗng canh
  • Đường cát trắng: 1 muỗng canh
  • Nước lọc: 2 muỗng canh
  • Muối: 1-2 muỗng cà phê
  • Thơm (dứa) cắt lát: 1 trái
  • Mía: 1 khúc nhỏ
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng cà phê
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn: tùy sở thích

Cách nấu

  • Bước 1: Chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho 2 muỗng canh nước lọc vào đun sôi. Nước sôi hạ lửa nhỏ, cho 1 muỗng canh nước mắm, thơm cắt lát, mía vào đun sôi.
  • Bước 2: Thêm vào nồi một muỗng cà phê muối vào khuấy đều. Đậy nắp, tiếp tục đun sôi với lửa nhỏ từ 5-6 phút thì tắt bếp, để nguội.
  • Bước 3: Khi hỗn hợp nước mắm đã nguội hẳn thì cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào trộn đều. Cuối cùng là cho nước cốt chanh và khuấy đều là có thể mang ra thưởng thức.

 

Nấu nước mắm chua ngọt
Nấu nước mắm chua ngọt

Bí quyết bảo quản nước mắm làm được lâu

Mẹo bảo quản được lâu

Nước mắm chua ngọt thường có thời gian sử dụng rất ngắn, nếu để ở nhiệt độ bình thường bạn chỉ có thể bảo quản chúng được từ 2-3 ngày mà thôi. Tuy nhiên cách dưới đây có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng đó.

Sau khi nấu xong, bạn để thật nguội, sau đó cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp rồi mang đi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản lên đến 1 tháng.

Ngoài ra, nguyên liệu cũng là yếu tố quan trọng giúp kéo dài thời gian bảo quản nước mắm. Bạn nên chọn những loại nước mắm nguyên chất có độ đạm cao từ 35 độ sẽ giúp để được lâu đồng thời gia tăng độ ngon cho nước mắm.

Cách nhận biết nước mắm bị lên men

Nước mắm chua ngọt thường không bảo quản được quá lâu vì nguyên liệu của chúng là những nguyên liệu tươi. Do đó khi nhận thấy nước mắm có hiện tượng lên men hoặc đóng mốc hoặc có mùi hôi thì lúc đó nước mắm đã bị oxy hóa, không nên tiếp tục dùng nữa mà nên mang đi bỏ.

Chỉ cần vài bước đơn giản như ở trên bạn sẽ có ngay một chén nước mắm thơm ngon, chuẩn vị như ăn ở tiệm rồi. Với nước mắm Bé Bầu loại đặc biệt càng làm cho nước mắm chua ngọt thêm đặc sắc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *